Hà Nội không chỉ là mảnh đất nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được biết đến với những món ăn danh bất hư truyền sống mãi trong lòng người Hà Thành.
Sẽ là một tiếc nuối rất lớn nếu có dịp đặt chân đến Hà Nội mà bạn chưa kịp thưởng thức những món ăn ngon của xứ sở nổi tiếng bậc nhất về ẩm thực này.
Sẽ là một tiếc nuối rất lớn nếu có dịp đặt chân đến Hà Nội mà bạn chưa kịp thưởng thức những món ăn ngon của xứ sở nổi tiếng bậc nhất về ẩm thực này.
Đứng đầu trong danh sách, dĩ nhiên phải nhắc đến phở Hà Nội. Không biết từ bao giờ, người Hà Thành có thói quen đi ăn phở vào buổi sáng.
Phở bò Hà Nội tuy được ưa chuộng hơn nhưng đặc trưng của phở Hà Nội lại bắt nguồn từ hương vị thanh mát của phở gà, phở bò thực chất có gốc gác từ Nam Định. Phở bò chiều lòng những thực khách ưa đậm đà còn phở gà mang hương vị thanh đạm hơn.
Thật khó diễn tả được trọn vẹn hương vị thơm ngon đậm đà của tô phở nóng hổi. Bánh phở mỏng, mềm, cắt sợi vừa ăn, thịt bò ngon nhất khi được nhúng chín vừa tới, ăn sẽ không bị dai mà mềm và ngọt, thịt gà đẹp nhất khi được thái thành những lát mỏng, để nguyên cả da, hành hoa thái nhỏ, thêm chút chanh ớt, chút dấm tỏi.
Nhưng bí quyết của một tô phở ngon lại nằm ở nước dùng. Nước phở phải đậm vị ngọt của xương ống thì mới trọn vị. Các quán ngon đều có thương hiệu riêng.
Bố tôi vẫn thường nói đùa rằng nhìn cách một người ăn phở là biết họ có phải là người Hà Nội hay không bởi người Hà Nội khi ăn phở không bao giờ để chừa lại nước dùng! Nước dùng ngon là linh hồn của một bát phở hoàn hảo.
Phở bò Hà Nội tuy được ưa chuộng hơn nhưng đặc trưng của phở Hà Nội lại bắt nguồn từ hương vị thanh mát của phở gà, phở bò thực chất có gốc gác từ Nam Định. Phở bò chiều lòng những thực khách ưa đậm đà còn phở gà mang hương vị thanh đạm hơn.
Thật khó diễn tả được trọn vẹn hương vị thơm ngon đậm đà của tô phở nóng hổi. Bánh phở mỏng, mềm, cắt sợi vừa ăn, thịt bò ngon nhất khi được nhúng chín vừa tới, ăn sẽ không bị dai mà mềm và ngọt, thịt gà đẹp nhất khi được thái thành những lát mỏng, để nguyên cả da, hành hoa thái nhỏ, thêm chút chanh ớt, chút dấm tỏi.
Nhưng bí quyết của một tô phở ngon lại nằm ở nước dùng. Nước phở phải đậm vị ngọt của xương ống thì mới trọn vị. Các quán ngon đều có thương hiệu riêng.
Bố tôi vẫn thường nói đùa rằng nhìn cách một người ăn phở là biết họ có phải là người Hà Nội hay không bởi người Hà Nội khi ăn phở không bao giờ để chừa lại nước dùng! Nước dùng ngon là linh hồn của một bát phở hoàn hảo.
Những quán phở ngon nức tiếng ở Hà Nội có thể kể đến như Phở Bát Đàn, Phở Lý Quốc Sư, Phở Thìn (13 Lò Đúc), Phở Vui (25 Hàng Giày), Phở Nhớ (27A Huỳnh Thúc Kháng),…
Nếu như phở là một món ăn sáng quen thuộc của người Hà Nội thì bún chả là một món ngon thường được dùng vào bữa trưa.
Một suất bún đầy đủ bao gồm những miếng thịt lợn ba chỉ xen lẫn những miếng thịt viên băm nhỏ nướng vàng ruộm, một bát nước chấm cùng vài lát đu đủ thái mỏng, một đĩa bún được cắt nhỏ ăn kèm với rau sống.
Chả được nướng vừa tới bằng than hoa, dậy mùi thơm của thịt nướng, nước chấm phải được pha chua cay mặn ngọt và đặc biệt phải ăn kèm với chút rau sống thì món ăn mới đúng vị.
Theo tôi thì bún chả hợp nhất với rau tía tô, mùi thơm của lá tía tô hòa quyện với vị đậm đà của miếng chả tạo nên một sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn.
Chả trách đây là món ăn được Tổng thống Mỹ Obama dùng làm bữa tối khi đến thăm Việt Nam ngày 23/5/2016 tại quán bún chả Hương Liên (Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng).
Một suất bún đầy đủ bao gồm những miếng thịt lợn ba chỉ xen lẫn những miếng thịt viên băm nhỏ nướng vàng ruộm, một bát nước chấm cùng vài lát đu đủ thái mỏng, một đĩa bún được cắt nhỏ ăn kèm với rau sống.
Chả được nướng vừa tới bằng than hoa, dậy mùi thơm của thịt nướng, nước chấm phải được pha chua cay mặn ngọt và đặc biệt phải ăn kèm với chút rau sống thì món ăn mới đúng vị.
Theo tôi thì bún chả hợp nhất với rau tía tô, mùi thơm của lá tía tô hòa quyện với vị đậm đà của miếng chả tạo nên một sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn.
Chả trách đây là món ăn được Tổng thống Mỹ Obama dùng làm bữa tối khi đến thăm Việt Nam ngày 23/5/2016 tại quán bún chả Hương Liên (Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng).
Bún chả Hương Liên, Bún chả Sinh Từ, Bún chả Đắc Kim, Bún chả Hàng Quạt,...là những địa chỉ quen thuộc lâu năm của người Hà Nội.
>> Thành công đáng giá bao nhiêu?
Bún Ốc
Bún ốc là một món ăn dân dã, rất được người dân Thủ đô ưa chuộng. Người ta có thể ăn bún ốc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bát bún ốc luôn được phủ màu của cà chua, những con ốc béo ngậy cùng màu của chuối đậu vàng ươm.
Nước dùng trong, chua chua thanh thanh, dậy mùi đặc trưng của dấm bỗng. Bát bún ốc ngon sẽ giảm đi nửa phần nếu thiếu ớt chưng. Các món bún nói chung rất hợp với ớt chưng nhưng hợp nhất có lẽ là bún ốc. Đừng quên thêm chút hoa chuối thái mỏng và rau sống khi ăn để bát bún đủ hương vị nhé!
Nước dùng trong, chua chua thanh thanh, dậy mùi đặc trưng của dấm bỗng. Bát bún ốc ngon sẽ giảm đi nửa phần nếu thiếu ớt chưng. Các món bún nói chung rất hợp với ớt chưng nhưng hợp nhất có lẽ là bún ốc. Đừng quên thêm chút hoa chuối thái mỏng và rau sống khi ăn để bát bún đủ hương vị nhé!
Ở Hà Nội có rất nhiều quán bún ốc lớn nhỏ, nhưng nổi tiếng nhất vẫn phải kể đến là Bún ốc gia truyền Bà Lương (Khương Thượng), Bún ốc gánh Cô Huê (Nhà Chung), Bún ốc nguội Ô Quan Chưởng, Bún ốc Cô Thêm (Hàng Chai),…
Khác với những món kể trên, bún thang là một món ăn truyền thống khá cầu kỳ của người Hà Nội xưa. Món ăn được tạo nên từ nhiều nguyên liệu, mỗi thứ một ít như khi bốc một thang thuốc nên được gọi là “bún thang”.
Để làm bún thang, ngoài bún là nguyên liệu chính, còn cần các nguyên liệu khác như thịt gà, giò lụa, trứng chiên, củ cải khô, nấm hương, tất cả đều thái chỉ, một chút tôm nõn, rau thơm và một nồi nước dùng được ninh từ xương gà hoặc vỏ tôm.
Có lẽ nét đặc biệt nhất của bún thang nằm ở việc sắp xếp các nguyên liệu sao cho đẹp mắt, giống như một thang thuốc vậy.
Mỗi một nguyên liệu được xếp ở một góc trên mặt bún khiến món ăn đầy đủ màu sắc và hương vị, tôm nõn và rau thơm được đặt lên trên cùng rồi hoàn tất bằng việc chan nước dùng nóng hổi ngập miệng bát.
Bún thang mang nhiều hương vị tổng hợp của các nguyên liệu cùng nước dùng trong, ngọt, mát, thơm dậy mùi tôm. Món ăn sẽ hoàn hảo hơn nhiều nếu bạn thêm một ít chanh, ớt cùng một thìa mắm tôm.
Để làm bún thang, ngoài bún là nguyên liệu chính, còn cần các nguyên liệu khác như thịt gà, giò lụa, trứng chiên, củ cải khô, nấm hương, tất cả đều thái chỉ, một chút tôm nõn, rau thơm và một nồi nước dùng được ninh từ xương gà hoặc vỏ tôm.
Có lẽ nét đặc biệt nhất của bún thang nằm ở việc sắp xếp các nguyên liệu sao cho đẹp mắt, giống như một thang thuốc vậy.
Mỗi một nguyên liệu được xếp ở một góc trên mặt bún khiến món ăn đầy đủ màu sắc và hương vị, tôm nõn và rau thơm được đặt lên trên cùng rồi hoàn tất bằng việc chan nước dùng nóng hổi ngập miệng bát.
Bún thang mang nhiều hương vị tổng hợp của các nguyên liệu cùng nước dùng trong, ngọt, mát, thơm dậy mùi tôm. Món ăn sẽ hoàn hảo hơn nhiều nếu bạn thêm một ít chanh, ớt cùng một thìa mắm tôm.
Nếu bạn muốn một lần được thưởng thức món ăn độc đáo này của Hà Nội thì có thể ghé qua những quán bún thang nổi tiếng như Bún thang Bà Đức (48 Cầu Gỗ), Bún thang Ngọc Tuyền (56-58 Đào Tấn), Bún thang Thuận Lý (33 Hàng Hòm), Quán Cũ (31A Phan Đình Phùng),…
Borgata Hotel Casino & Spa - JTG Hub
Trả lờiXóaBorgata 동두천 출장샵 Hotel Casino & Spa. Location: 서산 출장마사지 6.1 mi. 부천 출장마사지 From the centre of Atlantic City. Borgata Hotel 구미 출장마사지 Casino & Spa. Casino 충청남도 출장마사지 Type: Casino/Hotel. Amenities